การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
วันพุธที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2554
๑. การ
ขยาย
พันธุ์
พืช (Micropropagation) การ
นำ
เทคโนโลยี
ของ
การ
เพาะ
เลี้ยง
เนื้อ
เยื่อ
พืช
ไป
ใช้
ประ
โยชน์
ทางด้าน
การ
ขยาย
พันธุ์
พืช
ให้
ได้
ต้น
ปลอด
โรค
เป็นจำนวน
มาก
อย่างรวดเร็ว
(rapid asexual propagation) สามารถ
ผลิต
ต้น
พันธุ์
ได้
ตลอด
ปี ซึ่ง
เมื่อ
นำ
ไป
ปลูก จะ
ได้
ต้น
ลักษณะ
เหมือนเดิมทุก
ประการ และ
ให้
ผล
ผลิต
ที่
มี
คุณภาพ
ดี การ
ขยาย
พันธุ์
พืช
โดย
การ
เพาะ
เลี้ยง
เนื้อ
เยื่อ
นี้ปกติ
จะ
ผลิต
ต้น
พันธุ์
ขนาด
เล็ก (miniplant หรือ plantlet) ได้
แก่ กล้วย
ไม้
เบญจมาศ
ขิง สับ
ปะ
รด กล้วย หรือ
ผลิต
ใน
รูป
ของ
หัว
พันธุ์
ขนาด
เล็ก (microtuber หรือ bulbler หรือ cormel) ได้
แก่
มัน
ฝรั่ง
ลิลลี่
แกลดิโอลัส
หรือ
ผลิต
เมล็ด
พันธุ์
พืช
ต่าง ๆ โดย
วิธีบังคับ
ให้
เกิด
โซ
มา
ติกเอมบริ
โอ หรือ
เอมบริ
ออยด์ (somatic embryo หรือ embryoid) ได้
แก่
แค
รอท
มะละกอ กาแฟ หน่อ
ไม้
ฝรั่ง และ
ถ้า
เคลือบ
ด้วย
สาร
เคมี
บาง
ชนิด เช่น โซเดียม
แอลจิเนต (sodiumalginate) ทำ
เป็น
เปลือก
เมล็ด (seed coat) ก็
จะ
ได้
เป็น
เมล็ด
เทียม (artificial seed) สามารถ
เก็บ
รักษา และ
ขน
ส่ง
ได้
สะดวก
กว่า
วิธี
ผลิต
ต้น
โดย
ตรง
๒. การ
อนุรักษ์
เชื้อ
พันธุ์
พืช (Germplasm conservation, gene bank)
เป็น
การ
เก็บ
รักษา
พันธุ์
พืช คือ เก็บ
แคลลัสของ
พืช
ที่
อุณหภูมิ -196 องศา
เซลเซียส (cryopreservation) ควบ
คุม
โดย
ใช้
ไนโตรเจน
เหลว สามารถ
เก็บ
ไว้
ได้
เป็น
เวลา
นาน และ
เมื่อ
นำ
มา
บังคับ
ให้
เกิด
ต้น ต้น
ที่
ได้
ไม่
มี
การก
ลาย
พันธุ์ หรือ
การ
เก็บ
รวบ
รวม
พันธุ์
พืช
โดย
บังคับ
ให้
พืช
โต
ช้า ๆ ใน
ขวด (minimal growth) การ
อนุรักษ์
เชื้อ
พันธุ์
พืช
ใน
ขวด
นี้
ใช้
พื้น
ที่
น้อย นอก
จาก
จะ
อยู่
ใน
สภาพ
ปลอด
เชื้อ
แล้ว ยัง
ปลอด
จาก
ภัย
ธรรม
ชาติ
อีก
ด้วย
ใน
ประเทศ
ไทย
ได้
มี
การ
วิจัย
รวบ
รวม
พันธุ์
ส้ม
ไผ่ มัน
สำปะหลัง
กล้วย
พืช
ตระกูล
ขิง และ
พืช
สมุน
ไพร
ไว้
ใน
ขวด
๓. การ
แลก
เปลี่ยน
พันธุ์
พืชกับต่าง
ประเทศ (International transfer)
การ
แลก